Kế hoạch 20 tỷ đô cấp điện cho cả Singapore với hệ thống năng lượng mặt trời tại Úc

16:59 17/07/2019

Một nhà máy xuất khẩu điện đầy tham vọng có thể tạo ra hàng ngàn tấn điện và biến Australia thành trung tâm của năng lượng tái tạo trong kỷ nguyên mới phi carbon.

Tại sa mạc sâu trong khu vực lãnh thổ phía Bắc là vị trí chiến lược nhất để xây dựng nơi cung ứng điện tương lai cho Singapore. Được biết đến với tên gọi Sun Cable, nơi đây được hứa hẹn sẽ là nhà máy sản xuất quang năng lớn nhất thế giới. Khi được phát triển như dự kiến, những dãy pin có công năng tận 10 gigawatt sẽ được trải dài khắp diện tích 15,000 ha và có 1 trạm trữ pin ngay lập tức.

Đường truyền cao thế sẽ tải điện đến Darwin và hòa lưới điện ở đường dây NT. Từ đây điện sẽ được xuất khẩu đến Singapore qua một đường dây cáp cao thế ngầm dưới biển băng qua cả eo biển Indonesia dài 3,800km. Đơn vị phát triển cho biết lượng điện này có khả năng cung cấp cho 1/5 nhu cầu tại đảo quốc sư tử, thay thế bớt sự phụ thuộc vào nguồn nhiệt năng từ gas đắt đỏ.

Ngoài dự án tiềm năng trên, khu vực lãnh thổ phía Bắc tại vùng Pilbara cũng đang được một nhóm các nhà phát triển xây dựng một nhà máy hỗn hợp phong năng và quang năng để cấp điện cho các ngành công nghiệp tại địa phương và góp phần phát triển một khu sản xuất hydrogen xanh. Thứ sáu vừa rồi, đại diện đơn vị phát triển dự án Andrew Dickson cho biết quy mô của Khu năng lượng tái tạo châu Á đã tăng trưởng từ 11GW lên đến 15GW, là dự án sản xuất điện tổng hợp gió – mặt trời lớn nhất thế giới.

Ông Ross Garnaut – cựu cố vấn của đảng Lao Động chỉ ra rằng chi phí chuyển giao của năng lượng tái tạo và lưu trữ năng lượng đã giảm thiểu đáng kể trong 2 thập kỷ qua. Việc này sẽ tăng tính cạnh tranh của năng lượng sạch so với nhiên liệu hóa thạch. Ông cho rằng nếu Úc có thể nắm bắt ưu điểm này và có các quy định quản lý đúng đắn thì có khả năng trở thành trung tâm của năng lượng sạch trên thế giới. Thông qua kênh này, Úc cũng sẽ giúp thế giới giảm thải đáng kể lượng phát thải và bắt đầu kỷ nguyên mới ngành xuất khẩu nhiên liệu sạch có khả năng tạo ra hơn 8,000 việc làm và đem lại doanh thu xuất khẩu 2 tỷ AUD hằng năm.

Nguồn: The Guardian