Mức Lãi Suất Mới Của RBA Là Tín Hiệu Tốt Cho Thị Trường Bất Động Sản?

08:59 06/06/2019

Muc lai suat RBA

Việc RBA giảm mức lãi suất được lý giải là để hỗ trợ tăng trưởng việc làm và điều chỉnh lạm phát như mục tiêu.

Ngân hàng Trung ương Úc (Reserve Bank of Australia – RBA) ngày hôm qua vừa thông báo chính thức về việc hạ lãi suất xuống mức 1,25%, đây là lần cắt giảm lãi suất trong vòng 3 năm qua và nhiều chuyên gia nhận định sẽ rất có lợi cho người mua nhà. Chủ tịch REIWA cho biết mức lãi suất mới sẽ giảm áp lực tài chính cho những người hiện đang trả góp vay mua nhà và khuyến khích thêm nhiều người mua nhà mới.

Trung bình người Úc sẽ vay khoảng A$384,700 để mua nhà, việc cắt giảm này nếu được các ngân hàng thông qua sẽ giúp người vay tiến kiệm được gần A$700 tiền trả theo kỳ mỗi năm tức khoảng gần A$21,000 nếu như chu kỳ trả thông thường là 30 năm. Như vậy là nếu như 1 người vay tiền quyết định tiếp tục trả tiền theo mức cũ, họ sẽ rút ngắn được 22 tháng trong kỳ trả nợ và tiết kiệm được khoảng A$43,000 tiền lãi.

Có thể thấy đây sẽ là tín hiệu thúc đẩy những người mua nhà đang do dự quyết định có nên mua hay không. Mặc dù lần cắt giảm lãi suất trước đã tạo đà bùng nổ cho 2 thị trường lớn ở bang NSW và VIC, bộ phận nghiên cứu của CoreLogic cho rằng thị trường đang ở tình trạng sẽ tăng trưởng chậm hơn so với thời điểm trước do chiến tranh thương mại, sự thiếu chắc chắn của nền kinh tế và cầu nhà ở thấp do luật giới hạn cho vay từ ngân hàng là những nguyên nhân chính.

Các nhà kinh tế từ lâu đã dự đoán được sẽ có cắt giảm lãi suất trong tháng này do kinh tế hiện đang trì trệ, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng làm tăng mức độ rủi ro cho kinh tế toàn cầu.