NGƯỜI VIỆT DI CƯ ĐẾN ÚC: NHIỀU HAY KHÔNG?

13:37 07/04/2019

Khi đặt lên bàn cân để lựa chọn Úc làm nơi định cư, câu hỏi “Không biết ở Úc có nhiều người Việt Nam hay không?” rất thường xuyên xuất hiện. Vậy chúng ta hãy cùng xem các số liệu mới được công bố ngày 03/04/2019 của Cục thống kê Úc để có câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc này.

Người việt tại Úc

 

Việt Nam nằm trong top 10 các quốc gia hiện có đông dân nhất ở úc

Bên cạnh 3 quốc gia – Mỹ, Canada, New Zealand, là những quốc gia có lượng di dân lớn thì Úc cũng là một địa điểm đã trở thành nơi lý tưởng cho nhiều gia đình Việt Nam lựa chọn để “An cư lạc nghiệp”. Không chỉ người Việt mà rất nhiều người dân từ các quốc gia khác, kể cả ở những nước tiên tiến cũng xem Úc là mái nhà mới của mình. Dữ liệu của Cục thống kê Úc cho thấy có đến 7 triệu di dân đang sống ở Úc và sau đây là top 10 quốc gia có dân số ở Úc đông nhất.

Top 10 quốc gia đông di dân nhất Úc

Bảng tổng sắp này đã gây ra nhiều sự ngạc nhiên do xưa giờ chúng ta thường xuyên thấy các trí thức và gia đình ở Châu Á ồ ạt di cư đến Úc. Nhưng như đã thấy thì người Anh mới là nhóm đông nhất, bỏ xa số lượng người Trung Quốc. Cũng theo dữ liệu từ Cục thống kê, trong 7 triệu người Úc thì có đến gần 1 triệu người được sinh ra ở Anh, chiếm 4%. Việc này chỉ là tiếp tục lịch sử bởi thời xa xưa, người Anh chính là những người đầu tiên tới Úc. Bên cạnh đó thì trong nhiều thập kỷ, các chính sách nhập cư của Úc cũng có nhiều ưu tiên cho di dân đến từ đất nước của Nữ hoàng Victoria.

Cuộc sống người dân ở Úc

Trong bảng xếp hạng ta có thể thấy được một phần của xã hội đa dạng sắc tộc ở Úc. 29% dân số Úc được sinh ra ở nước ngoài, họ có thể đến từ châu Á, châu Âu hay thậm chí là Châu Phi. Ông Neil Scott – Trợ lý giám đốc bộ phận Thống kê Di trú cho biết: “Xã hội văn hóa đa nguyên Úc được tạo thành từ những di dân sinh ra ở mọi quốc gia trên thế giới... Xã hội của chúng ta đang ngày càng tiếp tục trở nên đa dạng về văn hóa hơn.” Hiện Sydney đang là thành phố nhập cư lớn thứ tư trên thế giới. 2 thành phố khác – Melbourne và Perth có đến hơn 60% dân số là người nhập cư thế hệ thứ nhất hoặc thứ hai.

 

Hạn mức nhập cư mới không phải là vấn đề cần lo lắng

Thông báo việc cắt giảm 30,000 suất khiến hạn mức nhập cư trong bốn năm tới xuống còn 160,000 thực sự không ảnh hưởng quá lớn đối với chính sách nhập cư hiện tại.

Trong hai thập kỷ qua, nhóm thị thực tạm trú – sinh viên quốc tế, lao động kỳ nghỉ và lao động tay nghề - đã tăng nhiều hơn so với nhóm thị thực thường trú. Năm tài khóa 2013 – 14 ghi nhận 700,000 di dân tạm trú thì đến năm 2018 đã tăng lên con số 800,000. Số người có thị thực tạm trú hiện theo ước tính đã đông gấp 3 lần thường trú dân.

Khu mua sắm tại Úc

Kết luận

Nếu bạn còn nghi ngại về câu chuyện định cư Úc của mình thì hi vọng những số liệu trên là bằng chứng thuyết phục nhất cho việc người Việt Nam đã và đang "an cư lạc nghiệp" ở Úc nhiều như thế nào. Môi trường đa văn hóa của quốc gia rộng lớn này chính là niềm mơ ước của nhiều người muốn tự mở cho mình một cánh cửa để tiếp cận lối sống văn minh cùng sự nghiệp hội nhập xu thế toàn cầu. Vậy bạn nghĩ sao nếu chính gia đình bạn cũng trở thành một phần của cộng đồng người Việt ở Úc?