Tháng 7/2019 Bộ Di trú đã có những thay đổi gì?

17:29 05/07/2019

Vấn đề nhập cư luôn được Úc quan tâm và thời gian qua Chính phủ cũng đã có những động thái đáng kể như cắt giảm lượng thường trú dân lần đầu tiên trong 1 thập kỷ. Sau đây là các thay đổi sẽ có hiệu lực từ năm nay.

Hạn ngạch nhập cư sẽ hạ xuống

Vài tháng trước khi vấn đề về tình trạng quá tải tại các thành phố Sydney và Melbourne được đưa ra, Chính quyền liên bang đã thông báo hồi tháng 3 rồi vè việc sẽ cắt giảm hạn ngạnh thường trú dân mới hằng năm xuống còn 160,000. Hạn ngạch đã ở mức 190,000 từ năm 2011 nhưng đã giảm lần đầu tiên trong một thập kỷ xuống mức 162,000 trong năm tài khóa 2017 – 2018.

Nhóm Visa Lao động tay nghề độc lập – cho phép người lao động đến sinh sống và làm việc tại Úc sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc cắt giảm chung này. Mức hồ sơ chấp nhận hằng năm cho nhóm thị thực này đã rớt từ 43,000 xuống còn gần 18,000. Mức giảm đáng kể khiến những cư dân tạm trú tại Úc lo lắng rằng việc này sẽ khiến họ phải kéo dài thời gian tạm trú ra dài hơn trước khi được cấp thường trú dân. Chính phủ cũng thông báo rằng hạn ngạch này sẽ được duy trì trong bốn năm.

Visa vùng miền mới

​​​​​​Chính phủ cũng thông báo về việc gia tăng suất thị thực cho các diện định cư tại khu vực ngoại vi với 23,000 thị thực tay nghề được hứa hẹn sẽ dành cho những người mong muốn được sống và làm việc tại các khu vực này.

Hai visa tạm trú vùng miền mới sẽ chính thức đi vào hiệu lực từ tháng 11 năm nay. Visa tay nghề được chủ lao động bảo lãnh và Visa lao động tay nghề vùng miền sẽ lần lượt có 9,000 và 14,000 suất. Người có 2 visa này sau ba năm sẽ đủ điều kiện để nộp đơn xin lên thường trú.

Du học sinh tại Úc cũng có thể có 1 năm được ở lại sau khi tốt nghiệp nếu họ lựa chọn học tại các cơ sở giáo dục tại vùng ngoại vi (Không thuộc khu vực Melbourne, Sydney, Perth và Đông Nam Queensland).

Cộng thêm điểm cho visa tay nghề

Ứng viên nộp xin thị thực nếu được bảo lãnh hoặc đề cử tại các khu vực ít người sẽ được hưởng thêm 5 điểm cộng vào kết quả khi xét điểm tiêu chuẩn (point test) cho visa.

10 điểm thưởng cũng được chính phủ cam kết sẽ cộng thêm cho các ứng viên tay nghề không đi cùng vợ/chồng. Đồng thời các ứng viên có bằng cấp trong nhóm ngành STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) sẽ được cộng điểm.

Visa cha mẹ mới

Visa bảo lãnh cha mẹ tạm trú (Temporary Sponsored Parent Visa) cũng sẽ đi vào hiệu lực từ ngày 01/07/2019. Thị thực này sẽ được liên kết với quy định về việc bảo lãnh mới là công dân hoặc thường trú dân Úc trước tiên phải nộp đơn xin làm người bảo lãnh. Một khi họ đã được cấp chứng nhận làm người bảo lãnh, cha mẹ họ có thể nộp đơn cho thị thực này để được ở tại Úc liên tục trong thời gian lên đến 5 năm và visa này có khả năng sẽ được làm mới. Hạn ngạch cho visa này mỗi năm là 15,000.

Thay đổi liên quan đến quốc tịch

Theo thông cáo báo chí chính thức từ Chính phủ, một dự luật mới sẽ không được thông qua. Điều đó có nghĩa là người nhập cư sẽ phải đợi lâu hơi và phải chứng minh mình có tiếng Anh ở mức tương đương IELTS 6.0 thành thạo trước khi được nộp đơn lấy quốc tịch.

Nguồn: SBS