Thị trường tại Sydney và Melbourne đang dần lấy lại phong độ

15:23 05/07/2019

Dù thị trường bất động sản tại những thành phố khác của Úc đều chưa có tín hiệu tăng nhiệt nhưng hai đầu tàu Sydney và Melbourne hiện đã ghi nhận giá nhà tăng nhẹ.

Lãi suất thấp và hậu bầu cử

Chỉ số giá trị nhà tháng 6 của CoreLogic ghi nhận mức giảm trên toàn quốc là 0.2%, cụ thể mức trung bình tại thị trường thành phố thủ là 0.1% và ở các khu vực ngoại vi là 0.4%. Mặt bằng chung vẫn đang sụt giá nhẹ nhưng tại hai thành phố lớn nhất Úc đã có dấu hiệu tăng trưởng dù còn khá khiêm tốn.

Giá nhà tại Sydney và Melbourne lần lượt ghi nhận tăng nhẹ 0.1% và 0.2% trong tháng trước dù tại quý I/2019 cả hai thành phố vẫn có sự sụt giảm. Năm ngoái, mức giảm ở Sydney là gần 10% và Melbourne cũng không kém khi giảm đến 9.2%. Dù mức tăng này chưa thực sự mạnh mẽ nhưng là lần tăng trưởng đầu tiên ở thị trường Sydney kể từ sau lần đạt đỉnh vào tháng 07/2017.

Dấu hiệu tăng trưởng trong tương lai?

Một chuyên gia kinh tế - người từng dự đoán về sự suy thoái tại hai thị trường trên cho rằng đây là dấu hiệu của việc cuộc suy thoái đã sắp đến hồi kết thúc.
“Tôi nghĩ rằng vẫn còn vài nhân tố tác động tiêu cực đến thị trường nhưng việc cuộc bầu cử liên bang đem đến kết quả là thị trường không còn bị đe dọa bởi thay đổi về khấu trừ Capital gain tax (tạm dịch: thuế thặng dư) hay Negative Gearing (tạm dịch: khấu trừ đầu tư thua lỗ). Thêm vào đó là Ngân hàng dự trữ liên bang Úc vừa có một đợt cắt giảm lãi suất kèm nới lỏng các tiêu chuẩn cho vay đã khích lệ thị trường, trước tiên là tại hai thành phố lớn. Tuy nhiên việc nãy cũng không có nghĩa là giá nhà sẽ tăng một cách chóng mặt từ thời điểm này.”

Lý giải về nhận định này, nợ của hộ gia đình còn cao so với lần tăng giá trước được cho là nguyên nhân. Ngân hàng hiện cũng đang rất cẩn trọng với việc cho vay bởi nền kinh tế vẫn đang suy thoái mà kết quả hiển hiện nhất là thất nghiệp.

Các khu vực ngoại vi Sydney như Newcastle, Illawarra, Shoalhaven có thị trường nhà ở còn đang chịu ảnh hưởng trễ từ việc bùng phát giá nhà thành phố và đợt hạn hán kéo dài cũng ảnh hưởng không ít đến tình hình kinh tế khiến cho cầu nhà ở tại các địa điểm trên rất kém.

Nguồn: abc.net.au